Cấu tạo và hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Có câu “ nước xa không cứu được lửa gần “

Quả đúng như vậy, nhìn lại thực trạng các vụ hỏa hoạn trong những năm qua vấn đề đều là cơ sở chưa được trang bị bình chữa cháy, người dân chưa biết cách sử dụng bình cứu hỏa để dập tắt hỏa hoạn. Trong khi đó lực lượng cứu hỏa cũng không thể có mặt kịp thời để ứng cứu.

Vì vậy, mỗi điểm sinh sống, làm việc cần trang bị đẩy đủ bình chữa cháy, mỗi người cần trang bị kiến thức thiết yếu để sử dụng công cụ chữa cháy này.

Cấu tạo của bình chữa cháy

Bình chữa cháy cơ bản, đáp ứng đủ yêu cầu vận hành cần có 4 bộ phận sau: Vỏ bình, van, đồng hồng đo áp, loa phun.

Vỏ bình chứa bình chữa cháy làm bằng thép để có thể chịu được áp lực cao khi hoạt động.

Bình được sơn màu đỏ và có dán dãn về hướng dẫn sử dụng, các ký hiệu để người dùng dễ nhận biết.

Van được sử dụng trong bình cứu hỏa là van một chiều có cò bóp phía trên. Tại ví trí van có một chốt hãm kẹp chì để đảm bảo chất lượng cho bình.

Đồng hồ đo áp có tác dụng khi vận hành, giúp người sử dụng nhận biết đã đủ áp lực để đẩy khí (bột) ra ngoài chưa.

Loa phun thường được làm bằng nhựa cứng, có khả năng cách nhiệt rất tốt, gắn với ống xifong nối dài với cụm van. Thiết kế này giúp người sử dụng không bị bỏng nhiệt khi sử dụng bình chữa cháy.

Cách sử dụng và nguyên lý chữa cháy

Bình chữa cháy CO2

Xách bình CO2 tiếp cận đám cháy: một tay mở khóa van, một tay cầm loa phun hướng về vật cháy với khoảng cách tối thiểu 0.5m. Khi mở van, do sự chênh lệch áp suất, khi CO2 được đẩy ra ngoài, làm lỏng khí Oxy, đồng thời làm lạnh vùng cháy và triệt tiêu đám cháy.

Bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột có khí N2 tạo lực đẩy để phun bột vào đám cháy. Tùy theo mỗi loại bình chữa cháy có thể triệt tiêu các loại đám cháy khác nhau.

Khi gặp đám cháy, lắc bình 3 đến 4 lần để bột trong bình tơi ra ( với bình xe đẩy thì dùng dây rulo dẫn bột ra). Hướng loa phun bột vào gốc lửa, giữ khoảng cách 1,5 m đến vật cháy, bóp van đẻ bột phun ra.

Lưu ý:

  •         Đọc kỹ hướng dẫn, ký hiệu trên vỏ bình trước khi sử dụng
  •         Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió, đứng ở gần cửa ra vào
  •         Khi dùng bình chữa cháy bột cho chất cháy lỏng, nên phun lên vùng cháy, tránh phun trực tiếp lên chất lỏng vì có thể làm chúng bắn ra ngoài
  •         Khi dùng bình chữa cháy CO2, không nên phun nhiều khí vì sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh
  •         Tùy thuộc vào từng mức độ đám cháy và nguyên liệu còn lại trong bình để chọn vị trí đứng
  •         Kiểm tra bình chữa cháy định kỳ, bổ sung nguyên liệu khi cần thiết, bảo dưỡng và thay thế các bộ phận khi cần thiết

Công ty Song Hành hiện đang cung cấp bình chữa cháy nhập khẩu chính ngạch từ nhà sản xuất, có tem mác rõ ràng. Chúng tôi cung cấp sản phẩm với thời gian bảo hành dài hạn, mang đến sự yên tâm và tin tưởng cho khách hàng.

Liên hệ để được tư vấn ngay, 

CÔNG TY TNHH TMDV BẢO HỘ LAO ĐỘNG SONG HÀNH

Địa chỉ: Số 40 Nguyễn Xiển – Q. Thanh Xuân – TP. Hà Nội

Điện thoại: 02432252987 – 0972121186

DMCA.com Protection Status