[Cẩm nang] 5 Điều cần biết về việc đổi, làm thẻ Căn cước công dân 2021

Nội Dung Chính

5 Điều cần biết về việc đổi, làm thẻ Căn cước công dân 2021

Từ tháng 1/2021, Với mục tiêu cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho công dân trong các thủ tục hành chính. Lưu giữ thông tin, bảo mật thông tin cá nhân. Tiến tới xây dựng một Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Những ngày vừa qua trên địa bàn cả nước, Người dân đã được thông báo đi làm thẻ căn cước công dân(CCCD) gắn chip. Vậy bạn cần biết gì? Cần chuẩn bị những gì? Khi đi đổi thẻ căn cước công dân gắn chip.

cccd
Thẻ CCCD mới mang đến nhiều thuận tiện

1. Những ai cần đi đổi thẻ căn cước công dân?

Người đủ 14 tuổi trở lên có đăng ký hộ khẩu thường trú:

Theo luật Căn cước công dân năm 2014 quy định: Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ CCCD (cấp CCCD lần đầu).

Người có Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và CMND 12 số:

CMND 09 số được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ-BCA(C11) ngày 10/10/2001. CMND 12 số được cấp theo Thông tư 27/2012/TT-BCA , Thông tư 57/2013/TT-BCA . Hiện đã được yêu cầu dừng cấp mới. Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ tháng 1/2021 sẽ thực hiện đổi thẻ CMND sang thẻ CCCD có gắn chip. Nên nếu bạn đang sử dụng thẻ CMND thì bạn sẽ phải đi đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Những người có thẻ Căn cước công dân mã vạch:

Trong trường hợp bạn đang sử dụng thẻ CCCD có mã vạch, bị hư hỏng không sử dụng được. Yêu cầu thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhân dạng, giới tính, quê quán. Khi có sai sót về thông tin trên thẻ. Đều có thể đi đăng ký đổi và làm mới thẻ CCCD gắn chip trong đợt này.

Những người có nhu cầu cấp Căn cước công dân gắn chip:

Những người đang có và sử dụng thẻ CCCD có mã vạch. bạn có nguyện vọng đổi sang thẻ CCCD có gắn chip đều có thể đi yêu cầu cấp đổi.

**Lưu ý: Phải giữ lại thẻ CMND hoặc CCCD cũ để sử dụng làm thủ tục hành chính sau khi bạn đã đăng ký cấp đổi thẻ CCCD có gắn chip trong quá trình đợi trả thẻ.

2. Thẻ căn cước công dân làm ở đâu?

Theo quy định thì công dân phải làm căn cước công dân tại cơ quan quản lý CCCD của công an huyện, quận, thị xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mình. Vậy nên bạn có thể đến trụ sở Công an tại nơi bạn đang ở để làm thủ tục cấp thẻ CCCD.

3. Làm căn cước công dân cần mang theo những gì?

Khi đi làm thẻ căn cước công dân bạn cần chuẩn bị:

 • Giấy mời, giấy hẹn (nếu có)
 • CMND hoặc CCCD cũ có mã vạch được cấp trước đó. Các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân. (nếu thông tin chưa được cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia).
 • Sổ hộ khẩu, kiểm tra rõ các thông tin như ngày tháng năm sinh, nguyên quán, nơi sinh. (nếu có thông tin sai thiếu chưa đính chính sẽ không làm được đâu nhé)
1 e1615864208783
mặt trước mẫu thẻ CCCD mới
2 e1615864225645
Mặt sau thẻ CCCD có gắn chip

4. Thủ tục thực hiện làm thẻ căn cước công dân:

 •  Bước 1:

 • Khi đến nơi cấp đổi thẻ CCCD. Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai). Khai tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.
 • Bước 2:

 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ.

 • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ thu lại thẻ Căn cước công dân.

 • Trường hợp công dân thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác, xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân

 • Trường hợp đủ điều kiện, thủ tục thì tiến hành thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung của công dân. Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) chuyển cho công dân kiểm tra xác nhận thông tin. Thu lệ phí theo quy định, in giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho công dân.

 • Trường hợp đủ điều kiện nhưng thông tin chưa đầy đủ, chính xác thì hướng dẫn công dân bổ sung hoặc kê khai lại. Nếu thiếu giấy tờ liên quan theo quy định thì hướng dẫn bằng văn bản cho công dân, ghi rõ nội dung cần bổ sung.

 • Trường hợp qua đối chiếu thông tin thấy không đủ điều kiện thì trả lại hồ sơ cho công dân. Ghi rõ lý do vào Tờ khai căn cước công dân.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết).

 • Bước 3:

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết). Nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Trích nguồn: dichvucong.gov.vn

5. Lệ phí làm thẻ căn cước công dân là bao nhiêu?

z2379826434062 36983c267fa20b92d64d1547ac4f6809 e1615864083908
Hiện nay chi phí làm mới thẻ CCCD đang được hỗ trợ

Trong đợt cấp đổi thẻ lần này lệ phí đa phần chỉ hết 15 nghìn đồng thôi nhé!

Lực lượng công an trên cả nước đã và đang triển khai ngày đêm. Trực tiếp đến tận các cơ sở phường, xã để làm thủ tục cấp CCCD. Quá trình tiến hành khá thuận tiện, nhanh gọn và tạo nhiều thuận lợi cho người dân. Bạn nên tranh thủ đi đổi CCCD có gắn chip mới luôn đi nhé!!!

Bảo hộ Song Hành trân trọng chia sẻ với các Bạn thông tin này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status