Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đơn giản chỉ trong 30s

Nội Dung Chính

3 Bước – Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Trong 30s dùng được mọi loại bình chữa cháy ngay lập tức.

Không phải ai cũng được đi học, được tập huấn sử dụng bình chữa cháy, nhưng bất cứ ai cũng có thể nạn nhân của một vụ cháy kinh hoàng. Và bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn sự cố kinh hoàng đó, nếu chuẩn bị cho mình các kiến thức cơ bản để sử dụng bình cứu hỏa hay bình chữa cháy.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy dưới đây chỉ gồm 3 bước cực kỳ đơn giản. Nhưng sẽ giúp bạn có thể sử dụng mọi loại bình chữa cháy, bình cứu hỏa một cách hiệu quả.

Chỉ mất đúng 30 giây, tôi cam đoan bạn có thể tự tin sử dụng được mọi loại bình chữa cháy để dập lửa nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Bước 1: (5 giây) Bình chữa cháy như nào là còn dùng được?

binh_chua_chay_cu
Một số bình chữa cháy không còn dùng được nữa

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy đầu tiên chính là cách kiểm tra xem bình chữa cháy của bạn có còn sử dụng được nữa hay không. Bình chữa cháy thuộc loại nào, có phù hợp để dập đám cháy đang diễn ra hay không.

Việc kiểm tra bình chữa cháy trước khi sử dụng tưởng chừng là tốn công, mất thời gian nhưng lại là việc tối quan trọng, bắt buộc phải làm.

Sẽ thật tốn công vô ích nếu bạn có khả năng sử dụng bình chữa cháy một cách thành thạo nhưng bình mà bạn sử dụng lại không còn đủ tiêu chuẩn, không còn khả năng dập tắt đám cháy nữa.

Vậy nên trước khi có ý định sử dụng bình chữa cháy, việc đầu tiên phải làm là kiểm tra tình trạng của bình.

Bạn sẽ thắc mắc: để kiểm tra, đánh giá xem bình chữa cháy còn có đủ tiêu chuẩn hay không, còn dùng được không; thì cần phải đưa bình đến các cơ sở kiểm định để cho chuyên gia kiểm tra, thử nghiệm mới biết được.

Như thế thì tốt thật đấy, chuẩn thật đấy, nhưng đến lúc kiểm tra xong bình để đem ra xịt thì đã thành cát bụi cả rồi. Cách kiểm tra đấy chỉ dùng để kiểm tra định kỳ bình cứu hỏa thôi.

Khi xảy ra cháy thì quan trọng nhất là phải thật nhanh, thật tốc độ. Chỉ cần kiểm tra nhanh bằng cảm quan là phải biết được bình nào xịt được, bình nào không rồi.

Tuy có thể độ chính xác không được 100% nhưng có thể đảm bảo với bạn là 99,9% là bình xịt được.

Cách kiểm tra nhanh các loại bình cứu hỏa:

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy. Cách kiểm tra chung đối với tất cả các loại bình cứu hỏa:

Đầu tiên phải kiểm tra kẹp chì. Kiểm tra bằng mắt thường, nếu bình vẫn còn nguyên kẹp chì thì có thể kết luận là bình vẫn chưa từng được sử dụng.(Tất cả các loại bình cứu hỏa, chỉ sử dụng lần đầu tiên là có tác dụng tốt nhất, hiệu quả nhất)

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy, kiểm tra riêng đối với từng loại bình khác nhau:

** Cho những bạn chưa phân biệt được các loại bình chữa cháy dạng bột với bình chữa cháy dạng khí Co2: Cách phân biệt bình chữa cháy dạng bột với bình chữa cháy dạng khí

Cách kiểm tra bình chữa cháy dạng bột:

 • Kiểm tra đồng hồ đo áp suất khí của bình:
 • dong_ho_do_ap_suat_binh_chua_chay
  Kiểm tra đồng hồ đo áp suất để đánh giá bình chữa cháy dạng bột
  • Nếu đồng hồ đo áp suất chỉ vạch đỏ => bình không còn đủ áp suất để phun bột chữa cháy nữa => bình không thể dùng được, chuyển ngay bình khác.
  • Nếu đồng hồ đo áp suất chỉ vạch xanh hoặc vàng => bình còn đủ áp suất để phun bột dập lửa => dùng dập lửa ngay.

Tìm hiểu thêm: Các loại bình chữa cháy dạng bột

Cách kiểm tra bình chữa cháy dạng khí:

Khác với các bình chữa cháy dạng bột, bình chữa cháy dạng khí với việc có áp suất bên trong bình rất lớn nên không có đồng hồ để đo áp suất khí bên trong. Chúng ta không thể nhìn đồng hồ đo áp suất để đánh giá bình được.

Nhưng với việc áp suất không khí bên trong bình khí lớn nên lớp vỏ bình được làm rất chắc chắn. Bình cứu hỏa dạng khí Co2 đều có vỏ được làm bằng thép đúc nguyên khối, dày và rất kín.

Nên cách nhanh nhất để nhận biết và đánh giá bình chữa cháy dạng khí là bằng  cảm quan của chúng ta. Nếu thấy bình còn nguyên kẹp chì, có vỏ còn mới, không bị gỉ sét hay nứt, méo => Có thể kết luận rằng, bình chữa cháy này chắc chắn dùng được.

Bình chữa cháy Co2 cũng có thể kiểm tra bằng cách đánh giá trọng lượng của bình, nếu bình đã bị rò rỉ khí Co2 ra ngoài, sẽ nhận ra bình nhẹ hơn so với bình thường khi nhấc bình lên.

Tìm hiểu thêm: Các loại bình chữa cháy dạng khí Co2

Bước 2: (15 giây) Cách thức cơ bản để sử dụng các loại bình chữa cháy như thế nào?

huong_dan_su_dung_binh_chua_chay
Hướng dẫn cơ bản về cách sử dụng bình chữa cháy

Sau khi đã kiểm tra nhanh và có được cho mình một bình cứu hỏa có thể sử dụng được, việc tiếp theo là sử dụng bình chữa cháy như thế nào.

Hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của từng công ty, nhà xưởng mà có trang bị các loại bình chữa cháy khác nhau. Hầu hết các bình chữa cháy được trang bị bao gồm hai dạng chính. Đó là: bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng khí.

Hai dạng bình chữa cháy trên có cấu tạo và nguyên lý dập tắt đám cháy là hoàn toàn khác biệt.

Nhưng cách sử dụng bình chữa cháy lại rất đơn giản và dễ dàng. Và hầu hết đối với tất cả các loại bình cứu hỏa dạng bình xách tay phun-xịt, các bước để sử dụng bình, cơ bản là giống nhau, hoàn toàn có thể áp dụng chung được.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy – Cách sử dụng cơ bản của các loại bình chữa cháy:

 • Bước 1: Tháo kẹp chì và rút chốt hãm(chốt an toàn) của bình
 • Bước 2: Hướng vòi phun hoặc loa phun về phia đám cháy
 • Bước 3: Giữ chặt bình, dây, loa phun và bóp mạnh van, xịt vào gốc đám cháy.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy thực sự rất đơn giản phải không.

Bước 3: (10 giây) Cách phun-xịt bình chữa cháy như nào để vừa hiệu quả, vừa an toàn?

Sử dụng bình chữa cháy không đúng cách không những không dập được lửa mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng và mọi người xung quanh.

Khi bạn đã biết cách kiểm tra và sử dụng bình chữa cháy, thì điều quan trọng cuối cùng chính là: phải biết cách phun, xịt bình chữa cháy như thế nào để vừa có hiệu quả nhanh dập tắt đám cháy, vừa không gây nguy hiểm cho mình, cho người khác. Sau đây là hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy hiệu quả.

Cách phun-xịt bình chữa cháy hiệu quả:

 • Khi phát hiện có cháy, xách bình chữa cháy tiếp cận đám cháy (không tiếp cận quá gần, khoảng cách tối thiểu là 0,5m).
 • Cầm, hướng loa phun hoặc vòi về phía gốc lửa. Rút chốt an toàn, giữ thật chắc tay trước khi bóp van xịt vì lực xịt ra của bình là khá mạnh có thể gây giật mình, mất an toàn.
 • Khi phun phải đảm bảo đám cháy đã tắt hẳn mới ngừng phun.
huong_dan_cach_xit_binh_chua_chay
Cách xịt bình chữa cháy an toàn, hiệu quả

Một số chú ý khi sử dụng và bảo quản bình chữa cháy:

 • Để bình chữa cháy ở nơi dễ nhìn thấy, dễ lấy, thuận tiện thao tác khi xảy ra cháy.
 • Để bình ở nơi khô ráo, thoáng gió, không để ở nơi có nhiệt độ cao hay tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng bình chữa cháy (tốt nhất là 3 tháng/lần)
 • Khi phun, xịt bình ở ngoài trời, nên chọn xuôi hướng gió để phun.
 • Đối với bình Co2, khi xịt, để tránh bị bỏng lạnh. Chỉ cầm vào các phần cao su hoặc nhựa trên loa phun.
 • Đối với bình chữa cháy dạng bột: trước khi phun phải lắc, xóc bình lên 3 đến 4 lần để đảo, làm tơi bột.
 • Khi dập các đám cháy dạng lỏng, phải phun bao phủ chất dập lửa xung quanh bề mặt đám cháy. Không phun trực tiếp vào chất lỏng đang cháy, có thể gây bắn, lan chất cháy.(Dập các đám cháy lỏng dùng bình chữa cháy dạng bột là tốt nhất).

Kết, bình chữa cháy, bình cứu hỏa có rất nhiều kiểu dáng và chủng loại khác nhau. Nhưng, chỉ cần bạn đọc kĩ 3 bước hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy căn bản ở trên, hoàn toàn bạn có thể tự tin sử dụng mọi loại bình để dập lửa một cách nhanh chóng và an toàn.

Công ty bảo hộ lao động Song Hành, chuyên cung cấp thiết bị phòng cháy chữa cháy. Đảm bảo an toàn, chất lượng.

Địa chỉ: Số 40 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status