Tại sao phải biết phân biệt Bình chữa cháy bột và Co2?

Nội Dung Chính

Tại sao phải biết phân biệt bình chữa cháy bột và Co2

Bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng khí Co2 là hai dạng bình chữa cháy xách tay phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại bình chữa cháy đều có cấu tạo, nguyên lý chữa cháy khác nhau hoàn toàn, nên việc biết phân biệt hai loại bình chữa cháy bột và Co2 khí là rất quan trọng và cần thiết.

Để trả lời cho câu hỏi “tại sao phải biết phân biệt bình chữa cháy bột và Co2”, chúng ta hãy xem qua một số điểm khác nhau giữa hai loại bình chữa cháy này. Thông qua sự khác nhau giữa hai loại bình chữa cháy, bạn sẽ nhận thấy sự quan trọng trong việc phân biệt hai loại bình chữa cháy bột và khí Co2 là như nào.

Công dụng và Ứng dụng của bình chữa cháy bột và Co2:

Hiện nay, bình chữa cháy có 5 loại chính, với 5 loại chất dập lửa bên trong khác nhau. Đó là, bình chữa cháy bột, bình chữa cháy Co2 (dạng khí hóa lỏng), bình nước chữa cháy, bình chữa cháy dạng bọt foam và bình chữa cháy hóa chất. Tùy theo từng loại bình chữa cháy khác nhau mà có công dụng chữa cháy khác nhau.

cong_dung_cua_tung_loai_binh_chua_chay
Công dụng của từng loại bình đối với loại lửa tương ứng

Hiện nay, được sử dụng phổ biến nhất vẫn là hai loại: bình chữa cháy dạng bột và bình chữa cháy dạng khí Co2

binh_chua_chay

Công dụng của bình chữa cháy bột và khí Co2:

Bình chữa cháy bột: Sử dụng để dập tất cả các loại đám cháy: Chất rắn, chất lỏng, chất khí, chất dẫn điện.

Bình chữa cháy Co2: Sử dụng tốt nhất để dập các đám cháy từ các thiết bị điện và chất lỏng.

 

Ưu điểm và Nhược điểm của từng loại bình chữa cháy:

Bình chữa cháy bột:

 • Có thể dùng để dập được tất các loại lửa rắn, lỏng, khí. Bình chữa cháy rất đa năng.
 • Đặc biệt hữu dụng khi sử dụng để dập các đám cháy từ chất lỏng như xăng, cồn, hóa chất…
 • Trọng lượng bình không quá lớn. Dễ dàng thao tác, sử dụng cho cả nữ giới, người cao tuổi.
 • Có giá thành rẻ nhưng sở hữu nhiều công dụng dập lửa.
 • Bột chữa cháy bên trong bình có thành phần là muối NaHCo3 sử dụng để dập lửa trên các thiết bị điện tử hoặc đồ dùng có giá trị cao, bột chữa cháy có thể bám lại gây bẩn hoặc có thể làm hư hỏng đồ dùng, thiết bị.
 • Sử dụng bột khô để dập lửa, bình sau khi sử dụng gây mất vệ sinh, gây bẩn.

Bình chữa cháy khí Co2:

 • Đặc biệt hữu dụng khi dùng để dập các đám cháy ở linh kiện, đồ dùng điện tử, đồ đạc tinh xảo, có giá trị cao vì sau khi xịt khí Co2 sẽ tan ngay, không bám lại gây bẩn và hỏng hóc đồ dùng, thiết bị.
 • Áp suất của bình cao và mạnh tạo ra lực phun lớn, bình chữa cháy Co2 dập lửa rất nhanh và hiệu quả.
 • Khí Co2 khi phun ra sẽ tan ngay, không bị bám bẩn, không gây mất vệ sinh, mất công dọn dẹp
 • Sử dụng những nơi có gió to sẽ kém hiệu quả, dùng nơi kín gió không thoáng khí có thể gây thiếu oxy, ngạt thở.
 • không nên sử dụng cho các đám cháy có sự tham gia của các kim loại kiềm như K, Na, Mg,.. các kim loại có khả năng phản ứng hóa học với Co2 tạo ra khí co(khí độc gây nguy hại khi hít phải).
 • Sử dụng kém hiệu quả khi dùng để dập lửa từ các đám cháy chất rắn, chất khí.
 • Có khối lượng khá nặng, phụ nữ và người cao tuổi có thể gặp khó khăn khi thao tác dập lửa.

Cách phân biệt bình chữa cháy bột và Co2:

Phân biệt bằng hình dạng, cấu tạo của bình chữa cháy:

Bằng cách quan sát bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những đặc điểm đặc trưng của hai loại bình và dễ dàng phân biệt bình chữa cháy bột và Co2:

phan_biet_binh_chua_chay_bot_va_co2

Bình khí Co2:

 • Vòi phun lớn, đầu phun dạng loa, không có đồng hồ đo áp suất
 • Kí hiệu MT

Bình bột:

 • Vòi phun dạng dây đầu phun nhỏ gọn
 • Có đồng hồ đo áp suất

Phân biệt bằng thông tin ghi trên tem nhãn trên bình, kí hiệu riêng của từng loại bình:

Tem nhãn dán trên thân bình, thông thường đều sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho bạn. Nhìn vào tem, bạn có thể biết được: Loại chất dập lửa của bình, các loại lửa mà bình có thể dập, nhà sản xuất, năm sản xuất,…. Đối với từng loại bình khác nhau, tem nhãn dán trên bình sẽ có thông tin khác nhau.

Bình chữa cháy bột:

Nhãn dán trên thân bình bột sẽ có kí hiệu là MFZ hoặc MFZL(kí hiệu của các bình chữa cháy bột). Đi liền với trọng lượng bột chữa cháy. Cuối cùng là các loại lửa có thể sử dụng bình.

VD: MFZL4 ABC có nghĩa là: MFZL (bình chữa cháy dạng bột) – 4 (trọng lượng bột chữa cháy là 4kg) – ABC (có thể dập được các loại lửa từ chất rắn, lỏng, khí)

Đọc thêm: Ý nghĩa các kí hiệu trên bình cứu hỏa

Bình chữa cháy Co2:

Nhãn dán trên thân bình sẽ có kí hiệu là MT (kí hiệu của các bình chữa cháy dạng khí). Đi liền với trọng lượng khí chữa cháy bên trong bình.

VD: MT3 có nghĩa là: MT (bình chữa cháy dạng khí Co2) – 3 (trọng lượng khí chữa cháy là 3kg)

Phân biệt thông qua cân nặng và tiếng khi gõ vào bình:

Còn hai cách cũng khá đơn giản nữa để phân biệt bình chữa cháy bột và Co2.

Đầu tiên là so sánh trọng lượng của bình. So với bình chữa cháy dạng bột có kích thước gần tương đương, bình chữa cháy Co2 dạng khí hóa lỏng có trọng lượng lớn hơn rất nhiều.

Ví dụ, bình chữa cháy MFZ4 và bình chữa cháy MT3 Co2 có kích thước gần tương đương nhau. Nhưng, trong khi bình chữa cháy MFZ4 có trọng lượng ~ 6kg thì bình chữa cháy MT3 Co2 có trọng lượng ~ 10kg. Gần gấp đôi.

Thứ hai, so sánh tiếng kêu bình phát ra khi gõ vào bình. Đối với bình bột, khi gõ bình sẽ phát ra tiếng kêu: bộp bộp không vang. Còn với bình khí Co2, khi bạn gõ vào bình, sẽ phát ra tiếng kêu: koong koong, đanh, vang. Vì bình khí Co2 có vỏ bình được đúc bằng sắt nguyên khối. khi gõ sẽ tạo tiếng kêu to, vang.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột và Co2:

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy khi xảy ra cháy, hỏa hoạn.

 • Lấy bình chữa cháy, di chuyển đến gần địa điểm xảy ra cháy (giữ khoảng cách từ 1,5 – 4m).
 • Lắc, đảo bình 3 đến 4 lần đối với bình bột (để đảo bột bên trong).
 • Giật chốt hãm và kẹp chì. Chọn vị trí đứng đầu hướng gió, hướng vòi, loa phun về phía ngọn lửa.
 • 1 tay giữ chắc bình, 1 tay cầm hướng vòi, loa phun về phía ngọn lửa.(Đối với bình Co2, chỉ cầm vào phần loa nhựa hoặc cao su trên vòi để tránh bị bỏng lạnh)
 • Bóp mạnh van để bột hoặc khí chữa cháy phun ra. Vừa phun vừa để loa phun qua lại bao phủ gốc lửa, dần dần tiến gần khi lửa yếu dần để dập tắt đám cháy.
 • Phun đến khi đám cháy tắt hẳn mới thôi.

Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy:

 •  Bình chữa cháy có hiệu quả sử dụng tốt nhất khi sử dụng lần đầu tiên, nếu đã rút chốt để sử dụng, bình sẽ nhanh chóng bị tụt áp và bình cần phải đi nạp lại.
  • Để kiểm tra, với bình bột, kiểm tra đồng hồ đo áp suất trên bình. Nếu đồng hồ chỉ vạch đỏ, có nghĩa là bình đã tụt hết áp suất và phải nạp lại. Nếu đồng hồ chỉ ở vạch xanh hay vạch vàng, thì bình chữa cháy vẫn có thể sử dụng được.
  • Đối với bình chữa cháy Co2, chúng ta kiểm tra bằng cách cân trọng lượng của bình. Đối với bình Co2 MT3, trọng lượng của khí là 3kg + vỏ bình ~8,5kg = ~11,5kg. bằng cách này dùng phương pháp loại trừ có thể ước lượng lượng khí còn trong bình.(bình Co2 MT5 có trọng lượng ~14,5kg).
 • Phạm vi chữa cháy hiệu quả của bình chữa cháy xách tay tối đa là 4m.
 • Bình chữa cháy cần được kiểm tra và vệ sinh định kì ít nhất 1 năm một lần. Khuyến cáo nên thay bình sau  3 – 4 năm sử dụng, hoặc khi phát hiện bình có hiện tượng gỉ sét, hỏng vòi, van khóa, loa phun; Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi xảy ra hỏa hoạn.
 • Bình Co2 dùng để chữa cháy điện (điện hạ thế, trung thế và cao thế).
 • Bình Co2 không sử dụng để chữa cháy từ các đám cháy bằng kim loại hay từ một số chất giàu oxy.
 • Bình bột dùng để chữa đám cháy từ xăng, đám cháy từ dầu.
 • Bảo quản, để bình ở những vị trí dễ nhìn thấy, dễ lấy, dễ dàng thuận tiện sử dụng khi xảy ra hỏa hoạn. Để bình ở nhưng nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
 • Không để bình ở nơi có nhiệt độ cao quá 55 độ C, những nơi thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao. Có thể gây hiện tượng tăng áp suất, dẫn đến hư hỏng và giảm tuổi thọ của bình.

Vài điều về chốt an toàn trên bình chữa cháy:

Cũng có khá nhiều trường hợp có bình chữa cháy trong tay mà không biết cách sử dụng dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Nên Song Hành xin nói rõ vấn đề chốt an toàn một chút cho các bạn chưa có dịp sử dụng nắm rõ hơn.

Chốt hãm hay chốt an toàn thường dùng cho loại bình dùng van bóp (tạm gọi là van mỏ vịt). Nó được xỏ xuyên qua 2 thanh van nên bình thường không thể bóp xịt được. Một đầu sẽ có nẹp 1 miếng chì nhỏ giống như của đồng hồ điện. Khi bạn thấy bình chữa cháy còn chốt hãm này và nẹp chì thì có thể đánh giá biết là bình chưa sử dụng lần nào. Đó cũng chính là “cam kết hàng mới” của nhà cung cấp dành cho người dùng.

chot_ham_binh_chua_chay
cách rút chốt hãm, chốt an toàn bình chữa cháy

Để chữa cháy thì chúng ta bắt buộc phải rút cái chốt này ra trước. Xỏ ngón tay vào như hình trên và rút chốt hãm ra, rất nhẹ nhàng không có khó khăn gì.

Người tiêu dùng cần chọn bình chữa cháy có trọng lượng vừa sức, để mọi thành viên trong gia đình đều có thể sử dụng dễ dàng.

Bình chữa cháy nên được đặt ở nơi dễ nhìn thấy, tránh những nơi ẩm ướt. Bảo dưỡng bình chữa cháy định kỳ 1 năm/lần. Đối với bình chữa cháy dạng khí CO2, người dùng có thể tự kiểm tra được bằng cách sử dụng cân. Nếu thấy bình mất đi khoảng 20% trọng lượng, thì cần phải đưa đi kiểm tra ngay.

Bình bột thì cần kiểm tra đồng hồ gắn trên bình. Nếu kim chỉ vào vạch đỏ, là bình đã mất đi áp suất, phải kiểm tra và cho đi nạp lại bình ngay, còn nếu kim đồng hò vẫn ở vạch xanh hay vạch vàng là bình vẫn còn sử dụng tốt. Nếu bình đang ở vạch vàng là bị tăng áp lực, do để ở nơi có nhiệt độ cao như bếp, ngoài trời nắng, nên cần dời bình đến chỗ mát, làm giảm áp lực về vạch xanh ổn định.

Kết, chúng ta thường chỉ nghĩ đơn giản dùng bình chữa cháy để dập lửa. Nhưng dùng bình chữa cháy như thế nào, dùng bình chữa cháy loại nào để dập đám cháy nào cho an toàn, hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được. Đôi khi sử dụng bình chữa cháy không đúng cách, không đúng phương pháp sẽ gây ra đám cháy nghiêm trọng hơn, gây nguy hiểm cả cho người sử dụng. Vậy nên việc trang bị bình chữa cháy rất quan trọng, Việc biết phân biệt bình chữa cháy bột và Co2, các loại bình chữa cháy khác nhau cũng quan trọng không kém.

Bình chữa cháy là một thiết bị quan trọng. Trang bị bình chữa cháy là việc làm cần thiết và bắt buộc ở mỗi gia đình, công ty và nhà xưởng… trong hoạt động phòng cháy chữa cháy. Bạn cũng nên chọn mua bình ở những nơi uy tín, chất lượng, kiểm định đầy đủ để đảm bảo bình chữa cháy bạn mua có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất.

Chúng tôi, Công ty bảo hộ lao động Song Hành là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và bảo dưỡng các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy, bình cứu hỏa các loại. Chúng tôi cam kết, các thiết bị phòng cháy, bình chữa cháy đến với tay khách hàng đều là những thiết bị có chất lượng tốt nhất, an toàn nhất.

Nếu bạn có thắc mắc, cần được tư vấn trực tiếp về các thiết bị phòng cháy chữa cháy, bình chữa cháy, phục vụ cho hoạt động phòng cháy chữa cháy. Gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại: 097 494 8699 – 0972 121 186. Chúng tôi luôn sẵng sàng phục vụ.

Hoặc bạn có thể đến cửa hàng để được tư vấn và xem hàng trực tiếp tại Địa chỉ: 40 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status